Toàn văn bài phát biểu của PGS.TS Nguyễn Văn Sửu tại Lễ Khai giảng năm học 2019-2020

Bài phát biểu của PGS.TS Nguyễn Văn Sửu – Trưởng Khoa Nhân học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN tại lễ khai giảng năm học 2019-2020 ngày 04/10/2019.

Hôm nay, trong không khí mùa Thu mát mẻ, Khoa Nhân học tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2019-2020 và Trao Giải thưởng Phan Hữu Dật. Thay mặt cho Ban Chủ nhiệm Khoa, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng 66 tân sinh viên K64 ngành Nhân học. Chúc các em có những năm tháng học tập và nghiên cứu ở Khoa Nhân học tràn đầy niềm vui và nhiều thành công.

Chúc các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo của Khoa, các thầy cô giáo quốc tế, các bạn sinh viên quốc tế, cùng toàn thể sinh viên đại học và sau đại học của Khoa một năm học mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Kính thưa các quý vị.

Vào năm 1960, Tổ Bộ môn Dân tộc học và Khảo cổ học được thành lập ở Khoa Lịch sử của Đại học Tổng hợp Hà Nội và đón các chuyên gia Dân tộc học, Khảo cổ học của Liên bang Xô-viết sang giảng dạy và hỗ trợ xây dựng những nền tảng ban đầu của chuyên ngành Dân tộc học ở Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Năm học 2019-2020 này đánh dấu mốc 60 năm xây dựng và phát triển Dân tộc học, 10 năm đào tạo Nhân học của Khoa Nhân học ở Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong 60 năm qua, ngành Nhân học hôm nay và Dân tộc học trước đây của chúng ta ở Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc ĐHQGHN không ngừng phát triển, đạt được nhiều thành tựu về mọi mặt. Kết thúc năm học 2018-2019 vừa qua, thay mặt Lãnh đạo Khoa, tôi đã hoàn thành hồ sơ đề nghị Nhà trường, Đại học Quốc gia Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng Khoa Nhân học Bằng khen và Cờ Thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo vì Khoa đã có nhiều thành tích xuất sắc và đặc biệt xuất sắc trong nghiên cứu khoa học, công bố quốc tế, hợp tác quốc tế, đào tạo Nhân học, và đổi mới các hoạt động giảng dạy theo hướng quốc tế hóa. Nhân dịp này, thay mặt Ban Chủ nhiệm Khoa, tôi xin biểu dương PGS.TS. Nguyễn Văn Chính, TS. Nguyễn Thị Thu Hương và TS. Lâm Minh Châu về những kết quả nghiên cứu vượt trội của các thầy cô. Trong năm 2018 và 7 tháng đầu năm 2019, các thầy cô đã đóng góp cho Khoa và Nhà trường 10 bài báo thuộc danh mục ISI và Scopus và 3 chương sách do các nhà xuất bản có uy tín hàng đầu thế giới xuất bản.

Phát huy truyền thống 60 năm và thành tích của năm học vừa qua, bước vào năm học mới 2019-2020, Khoa chúng ta tiếp tục kiên định với tầm nhìn trở thành một trung tâm Nhân học được định danh trên bản đồ Nhân học ở khu vực và trên phạm vi toàn cầu; phấn đấu xây dựng môi trường học thuật xuất sắc, sáng tạo; đẩy mạnh quốc tế hóa các hoạt động nghiên cứu và giảng dạy; trang bị cho các bạn sinh viên đại học, HVCH và NCS của chúng ta những tri thức và kỹ năng chuyên nghiệp hiện đại.

Chúng ta hướng tới các mục tiêu lớn lao đó thông qua triển khai một loạt hoạt động cụ thể, như đẩy mạnh việc truyền thông, quảng bá về ngành Nhân học; quy tụ và tập hợp đội ngũ; thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học có chất lượng cao; các thầy cô giáo của Khoa và các thầy cô giáo quốc tế giảng dạy ở Khoa không ngừng mang đến cho sinh viên những bài giảng đầy tâm huyết, truyền cho các em nguồn cảm hứng, sự đam mê, ý chí dấn thân học tập và nghiên cứu khoa học để trở thành các nhà nhân học chuyên nghiệp có cả đức và tài, quyết chí lập nghiệp vì bản thân, xã hội và đất nước.

Kính thưa các quý vị.

Các em sinh viên đại học và sau đại học thân mến.

Khép lại năm học cũ và bước vào năm học mới, thay mặt cho Ban Chủ nhiệm Khoa, tôi xin tri ân trí tuệ và công sức tập thể của toàn thể các thầy giáo, cô giáo và cán bộ trợ lý trong Khoa. Xin cảm ơn các thầy cô giáo quốc tế giảng dạy ở Khoa, TS. Frank Proschan, Học giả Fulbright Hoa Kỳ, TS. Philip Taylor, giáo sư danh dự Đại học Quốc gia Úc, giảng viên kiêm nhiệm của Khoa và các thầy cô giáo đến từ Đại học Gottingen, Cộng hòa Liên bang Đức, Cơ quan Nghiên cứu Phát triển Pháp, Đại học Uppsala, Vương Quốc Thụy Điển về những đóng góp thiết thực cho sự nghiệp trồng người của Khoa Nhân học.

Xin trân trọng cảm ơn Đảng ủy, Ban Giám hiệu, các phòng chức năng của Trường, các thầy cô giáo kiêm nhiệm và các nhà khoa học đã ủng hộ, cộng tác với Khoa trong năm học vừa qua và mong đợi tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ và cộng tác có hiệu quả trong năm học mới này.

Đặc biệt, tôi xin tri ân cô Nguyễn Phước Chánh Thành và cố GS.TS.NGND. Phan Hữu Dật đã sáng lập và đóng góp cho Quỹ Giải thưởng Phan Hữu Dật. Trong 7 năm nay, Quỹ Giải thưởng Phan Hữu Dật đã và đang chuẩn bị trao tặng tổng cộng 61 giải thưởng cho 61 sinh viên, HVCH và NCS xuất sắc của Khoa Nhân học.

Một lần nữa, xin kính chúc các quý bị đại biểu, kính chúc các thầy cô giáo và toàn thể các em sinh viên đại học và sau đại học Khoa Nhân học một năm học mới dồi dào sức khỏe, nhiều thành công và đầy ắp niềm vui !

Xin trân trọng cảm ơn.