Lễ Khai giảng Khoa Nhân học năm học 2019-2020

Ngày 04/10/2019 – trong một ngày mùa thu tuyệt đẹp của Hà Nội, lễ khai giảng năm học 2019 – 2020 của Khoa Nhân học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN diễn ra với sự tham gia của các thế hệ nhà giáo, sinh viên, học viên các khóa. Đại diện lãnh đạo các cơ quan, đối tác trong và ngoài Khoa, các nhà tuyển dụng đã có mặt chung vui với thầy trò Khoa Nhân học.

Để bắt đầu Lễ khai giảng, tập thể, cá nhân sinh viên các khóa đã có những tiết mục văn nghệ đặc sắc chào đón các khách mời cùng toàn thể các thầy cô và sinh viên.

Tiết mục văn nghệ mở màn cho Lễ Khai giảng năm học 2019-2020
Tiết mục văn nghệ mở màn cho Lễ Khai giảng năm học 2019-2020

Trong không khí tươi vui, háo hức của lễ khai giảng, các quan khách cùng thầy cô và các em sinh viên nhìn lại hành trình 1 năm nỗ lực của tập thể Khoa Nhân học. Thay mặt Ban chủ nhiệm Khoa Nhân học, Trưởng Khoa – PGS.TS Nguyễn Văn Sửu đã có bài phát biểu đầy ý nghĩa thể hiện sức mạnh từ truyền thống và thành tích đào tạo chất lượng của Khoa Nhân học trong những năm qua. PGS.TS Nguyễn Văn Sửu đặc biệt gửi lời chào mừng tới tất cả 66 bạn tân sinh viên K64 Nhân học và bày tỏ hy vọng đây sẽ là lứa sinh viên nhiệt huyết và triển vọng, xứng đáng là lớp sinh viên kế cận của một trong những đơn vị đào tạo và nghiên cứu Nhân học hàng đầu cả nước.

Trưởng Khoa - PGS.TS Nguyễn Văn Sửu phát biểu khai mạc buổi lễ
Trưởng Khoa – PGS.TS Nguyễn Văn Sửu phát biểu khai mạc buổi lễ

Theo truyền thống khai giảng hàng năm, Quỹ giải thưởng Phan Hữu Dật được trao cho những bạn sinh viên có tinh thần vượt khó để vươn lên trong học tốt, những bạn dân tộc thiểu số đạt kết quả cao trong kì thi THPT quốc gia, thủ khoa đầu vào… Đây là giải thưởng lấy theo tên GS.TS.NGND Phan Hữu Dật – một nhà khoa học lớn trrong lĩnh vực Dân học học, Nhân học, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Khoa và của Trường. Giải thưởng là nguồn động viên to lớn cho các bạn sinh viên theo đuổi ngành Nhân học.

PGS.TS Lâm Bá Nam - Chủ tịch Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam trao giải thưởng Phan Hữu Dật
PGS.TS Lâm Bá Nam – Chủ tịch Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam trao giải thưởng Phan Hữu Dật cho sinh viên Nhân học

Thay mặt Khoa Nhân học, PGS.TS Lâm Bá Nam – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Khoa, Chủ tịch Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam đã lên trao giải thưởng vinh dự này cho 07 sinh viên, học viên. PGS. TS Lâm Bá Nam đã có bài phát biểu bày tỏ sự tưởng nhớ sâu sắc đến cố GS.NGND Phan Hữu Dật, người đã có đóng góp to lớn cho nền Dân tộc học và Nhân học Việt Nam và cũng chính là người sáng lập Quỹ giải thưởng vô giá này.

PGS.TS Lâm Bá Nam phát biểu tại buổi lễ
PGS.TS Lâm Bá Nam phát biểu tại buổi lễ

Trong năm học 2019-2020, Khoa Nhân học rất vinh dự được tiếp đón các học giả nước ngoài về Khoa tham gia công tác giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo cũng như nghiên cứu. Đại diện cho toàn thể các học giả nước ngoài, TS. FRANK PROSCHAN – học giả Fulbright Hoa Kỳ tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã có bài phát biểu đầy cảm xúc tại buổi lễ: “And in the same way, thirty years after my first visit to the campus of what soon became the University of Social Sciences and Humanities, I return now as a Fulbright scholar. The rice fields seem to have disappeared, and this is now the center of Hanoi rather than its farthest reaches, but I am pleased to be here and to be a member of the Department of Anthropology/ My thanks to all my colleagues, who have welcomed me so warmly, and congratulations to all the students who are entering the department as undergraduates. Rest assured, you have chosen wisely, and the work of anthropology is even more important today than it was thirty years ago. Best wishes to all”

TS. Frank Proschan - học giả Fulbright Hoa Kỳ phát biểu tại buổi lễ
TS. Frank Proschan – học giả Fulbright Hoa Kỳ phát biểu tại buổi lễ

Kết thúc buổi lễ, sinh viên Trần Thị Tùng Lâm K62 Nhân học đại diện cho toàn thể sinh viên phát biểu bày tỏ niềm biết ơn sâu sắc tới quan tâm của các thầy cô và thể hiện quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong năm học tới.

Sinh viên Trần Thị Tùng Lâm phát biểu
Sinh viên Trần Thị Tùng Lâm phát biểu

Cùng nhìn lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong lễ khai giảng.

PGS.TS Nguyễn Văn Sửu trao bằng khen cho các sinh viên có thành tích học tập và công tác đoàn hội xuất sắc
PGS.TS Nguyễn Văn Sửu trao bằng khen cho các sinh viên có thành tích học tập và công tác đoàn hội xuất sắc
Lễ Khai giảng với sự tham gia của đông đảo các vị khách mời
Lễ Khai giảng với sự tham gia của đông đảo các vị khách mời

Tập thể giảng viên và các khách mời đến dự lễ khai giảng
Tập thể giảng viên và các khách mời đến dự lễ khai giảng
Sinh viên Nhân học và toàn thể các giảng viên, khách mời
Sinh viên Nhân học và toàn thể các giảng viên, khách mời

Khoa Nhân học