Buổi thỉnh giảng cùng giáo sư Christina Schwenkel

0 Comments

[ MỘT BUỔI THỈNH GIẢNG CÙNG GIÁO SƯ CHRISTINA SCHWENKEL VỀ CHỦ ĐỀ “THÀNH PHỐ DANG DỞ: SỰ TƯƠNG TÁC CẢM QUAN VỚI KHÔNG GIAN ĐÔ THỊ” ]
Ngày 04/12/2023, GS.TS Christina SCHWENKEL đến từ Đại học California, Riverside đã có buổi giảng về chủ đề “The Unfinished city – Thành phố dang dở: Sự tương tác cảm quan với không gian đô thị” cho sinh viên lớp Nhân học đô thị (ANT 3018) của Khoa Nhân học.
Là một nhà nhân học đã dành hơn hai thập kỷ nghiên cứu về ký ức đô thị và môi trường xây dựng ở Việt Nam, GS Christina quan tâm đến lịch sử các công trình kiến trúc XHCN, đặc biệt là các công trình liên quan đến các dự án hợp tác thời Chiến tranh Lạnh và thấy rằng quá trình sử dụng các khu tập thể được xây dựng rất nhanh và luôn được cơi nới, tái tạo. Từ biến đổi của các khu tập thể thì không gian đô thị cũng biến đổi theo, sự biến đổi đó là cả một quá trình, gắn liền với văn hóa – sáng tạo và phát triển. Bằng cách sử dụng đa các phương pháp: đa cảm quan (Sensory theory), hệ sinh thái về tái mục đích và tái sử dụng, mối quan hệ “human – no human” kết hợp với chủ nghĩa vật chất mới (New material), Giáo sư đã đưa ra những góc nhìn, đối sánh thú vị trong vấn đề phát triển ở các đô thị tại Việt Nam và một số đô thị trên thế giới.
Như vậy, thông qua những chia sẻ của mình, Giáo sư đã cung cấp cho sinh viên Nhân học nói chung và sinh viên lớp Nhân học đô thị nói riêng các lý thuyết, phương pháp tiếp cận của Nhân học đô thị. Đây là những kiến thức quan trọng và bổ ích không chỉ với sinh viên trong việc hoàn thiện học phần này mà còn cả trong quá trình để trở thành một nhà Nhân học trong tương lai.
Sinh viên lớp học phần Nhân học đô thị trân trọng gửi lời cảm ơn tới quý thầy cô đã dành sự quan tâm, tạo điều kiện cho sinh viên lớp có cơ hội học tập, lắng nghe các nghiên cứu đến từ giáo sư Nhân học quốc tế về chủ đề gắn với nội dung của lớp học phần. Hi vọng trong thời gian tới, chúng em sẽ tiếp tục được lắng nghe nhiều hơn các chia sẻ từ thầy cô về nhiều chủ đề khác nhau.