Hội cựu sinh viên Khoa Nhân Học

0 Comments

BẢN TIN HỘI NGHỊ CỰU SINH VIÊN KHOA NHÂN HỌC

Thực hiện CV số 855/KH-XHNV ngày 06/4/2022 V/v Triển khai Kế hoạch Kiện toàn Hội Cựu sinh viên trường của Nhà trường; ngày 15/5/2022 tại Phòng Hội thảo 314 tầng 3 Nhà A, Khoa Nhân học, Trường Đại học KHXH & NV, ĐHQGHN, số 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.Khoa Nhân học đã long trọng tổ chức Hội nghị gặp gỡ Cựu sinh viên các khóa đã tốt nghiệp từ năm 2013 đến 2021.- ảnh khai mạc

Do điều kiện công việc và khoảng cách nên Hội nghị được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến và nền tảng Zoom. – ảnh Giấy mời

Tham gia và tham dự Hội nghị có sự góp mặt của BCN Khoa Nhân học và nhiều thầy/cô CBGV, đại diện BCH Chi hội Cựu sinh viên nhiệm kỳ 2016-2021 và toàn thể cựu sinh viên Khoa Nhân học 09 Khóa đã tốt nghiệp và tất cả các CBGV Khoa Nhân học.

Chương trình Hội nghị đã thông qua một số nội dung quan trọng:

1.PGS.TS Nguyễn Văn Sửu, Trưởng Khoa Nhân học nhiệt liệt chào mừng 20 đại diện cựu sinh viên các Khóa về Khoa tham gia Hội nghị trực tiếp và đông đảo các cựu sinh viên tham dự trực tuyến. Với vai trò Trưởng Khoa, thầy Nguyễn Văn Sửu đã phát biểu, chia sẻ với Hội nghị về các hoạt động chung của Khoa cũng như nhiều đóng góp, kết nối của cựu sinh viên Khoa Nhân học trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, thực tập dân tộc học, hướng nghiệp đầu ra cho tân cử nhân ngành Nhân học. Một trong những trăn trở lớn của thầy làm sao để sau Hội nghị này, thông qua BCH Hội cựu sinh viên khóa tiếp theo, mạng lưới cựu sinh viên của Khoa Nhân học được mở rộng và sự kết nối thường xuyên, sâu rộng,hiệu quả tốt hơn nữa.

  1. Anh Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch BCH Chi hội Cựu sinh viên Khóa 2016-2021 trình bày tóm tắt báo cáo tổng kết nhiệm kỳ và kế hoạch công tác nhiệm kỳ 2021-2026 (báo cáo riêng)
  2. PGS.TS Nguyễn Trường Giang, Phó Trưởng Khoa Nhân học phụ trách về đào tạo chia sẻ chi tiết thêm với Hội nghị về về công tác đào tạo đại học ngành Nhân học hiện nay và trong những năm vừa qua. Kể từ khi thành lập Bộ môn/Khoa Nhân học đến nay đã và đang đào tạo 13 Khóa bậc cử nhân, cao học và gần đây là bậc tiến sỹ đã có mã ngành (năm 2015). Đối với công tác đào tạo, trung bình mỗi năm, số học phần mới được cập nhật thêm khoảng 20%, gần đây là các học phần như nhân học số, nhân học di sản, phương pháp nghiên cứu khoa học vv nhằm đáp ứng yêu cầu của xã hội.
  3. TS. Nguyễn Vũ Hoàng, Phó Trưởng Khoa phụ trách về nghiên cứu khoa học và đối ngoại đã chia sẻ thêm nhiều thông tin vui mừng qua các công bố quốc tế và trong nước của các thầy/cô Khoa Nhân học, một đơn vị khiêm tốn về nhân sự nhưng luôn đạt thành tích cao trong xuất bản quốc tế của Nhà trường nhiều năm liên tục. Đối với NCKH sinh viên là hoạt động thường niên của sinh viên tại Khoa và hầu như mỗi năm, Khoa Nhân học đều có sinh viên đạt giải cao cấp Khoa tham gia giải NCKH cấp Trường và ĐHQG được nhận giải cao hơn. Để khuyến khích tinh thần học tập và NCKH của sinh viên và học viên, NCS, hiện nay Khoa Nhân học có 2 Quỹ giải thưởng mang tên Quỹ giải thưởng Phan Hữu Dật và Quỹ giải thưởng Nguyễn Văn Huyên đều có những phần thưởng trao cho sinh viên và học viên, ncs hàng năm.
  4. Phần lớn thời gian của Hội nghị dành cho những ý kiến chia sẻ về ký ức, về công việc hiện tại, về tâm tư, nhiệt huyết của các cựu sinh viên đã tốt nghiệp gửi đến Khoa Nhân học . Các ý kiến chia sẻ chủ yếu gợi nhớ về những tình cảm, ký ức tốt đẹp của các cựu sinh viên đến những thầy/cô trong Khoa, đến những chuyến đi điền dã thực tập dân tộc học tại cộng đồng ở nhiều tỉnh, thành, về các hoạt động sôi nổi với Đoàn- Hội SV và nhiều hoạt động khác tại Trường năm xưa.

Ngoài ra, một số ý kiến đóng góp của các cựu sinh viên nhằm nâng cao chất lượng đào tạo một số học phần, bổ sung thêm giáo trình và tài liệu các môn học, đánh giá nguyện vọng đầu vào của người học, mở thêm các lớp bồi dưỡng kỹ năng (phỏng vấn sâu, xây dựng và xử lý bảng hỏi định lượng, kỹ năng viết đề cương nghiên cứu, viết báo cáo dự án nghiên cứu…), mở thêm một số học phần mới như nhân học môi trường, nhân học ứng dụng…; mở rộng các hoạt động kết nối của sinh viên ngành Nhân học hai miền Bắc-, tổ chức các đoàn sinh viên tình nguyện đến các địa phương khó khăn; thiết lập không gian mở cho sinh viên- giảng viên tại Khoa; phát huy tối đa tư duy phản biện ở nhiều không gian trao đổi học thuật dành cho sinh viên,

  1. Hội nghị giới thiệu và thông qua BCH Chi hội Cựu sinh viên Khoa Nhân học khóa tới 2021-2026 bằng hình thức giơ tay biểu quyết thống nhất 09 thành viên (Danh sách riêng) và biểu quyết giới thiệu 01 người trong BCH Chi hội CSV cấp Khoa vào BCH Hội CSV cấp Trường (Danh sách riêng)
  2. PGS.TS Nguyễn Văn Sửu, Trưởng Khoa Nhân học phát biểu bế mạc Hội nghị trên tinh thần lắng nghe và tiếp nhận các ý kiến đóng góp, tâm tư của đại diện cựu sinh viên gửi đến Khoa trực tiếp và trực tuyến thông qua Hội nghị này nhằm phục vụ công tác đào tạo, NCKH, hướng nghiệp cho sinh viên, mở rộng kết nối hoạt động của mạng lưới CSV trong thời gian tới.

Hội nghị Cựu sinh viên Khoa Nhân học đã thành công tốt đẹp.