Trao tặng bổ sung Quỹ giải thưởng Phan Hữu Dật

GS Phan Hữu Dật (1928 – 2019) sinh ra tại làng Thanh Lương bên dòng sông Bồ, Thừa Thiên Huế (nay là làng Thanh Lương, phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế), một vùng quê giàu truyền thống văn hóa, thi ca, hiếu học và cách mạng.

Vo-chong-GS-Phan-Huu-Dat-nhung-nam-80-TK-XX
Vợ chồng GS. Phan Hữu Dật những năm 80, thế kỷ XX

GS. Phan Hữu Dật phát biểu tại Hội thảo Quốc tếHơn nửa thế kỷ qua, ông đã dành  trọn cả cuộc đời và toàn bộ tâm huyết cho nền Dân tộc học và Nhân học Việt Nam. Giáo sư Phan Hữu Dật là người đã có đóng góp đặc biệt quan trọng, có tầm ảnh hưởng rộng lớn và sâu sắc đối với sự hình thành và phát triển của nền Dân tộc học Việt Nam hiện đại. Ông là người Việt Nam đầu tiên biên soạn giáo trình Cơ sở Dân tộc học (1973) làm tài liệu nghiên cứu và giảng dạy ở các trường đại học trong cả nước trong hơn 30 năm. Từ cuối những năm 1990, Ông tiếp tục hỗ trợ và thúc đẩy quá trình chuyển đổi Dân tộc học sang Nhân học ở Việt Nam nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển của đất nước, hội nhập khu vực và quốc tế…

GS-Phan-Huu-Dat-phat-bieu-tại-Hoi-thao-Quoc-te
GS. Phan Hữu Dật phát biểu tại Hội thảo Quốc tế

Trong những năm cuối đời, Giáo sư dành tặng toàn bộ thư viện đồ sộ của mình cho Khoa Nhân học, sáng lập Quỹ Giải thưởng Phan Hữu Dật mỗi năm trao nhiều phần thưởng cao quý cho sinh viên đại học và sau đại học ngành Nhân học. Đồng nghiệp và học trò luôn tìm thấy ở Ông không chỉ là trí tuệ mẫn tiệp và sự lao động miệt mài sáng tạo của một nhà khoa học chân chính mà còn tìm thấy ở Thầy hai chữ Tâm –  Đức của một Nhà giáo, Nhà khoa học, Nhà thơ Thanh Lương – Phan Hữu Dật.

GS-Phan-Huu-Dat-va-sinh-vien-Nhan-hoc
GS. Phan Hữu Dật và sinh viên Nhân học

Quỹ Giải thưởng Phan Hữu Dật thành lập năm 2011, trên cơ sở đóng góp tự nguyện 100 triệu đồng của GS. TS. NGND Phan Hữu Dật. Hàng năm, Quỹ sẽ trao 15 suất học bổng (trị giá 1 triệu đồng/suất) cho sinh viên ngành Nhân học – tiền thân là ngành Dân tộc học (trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) có kết quả cao trong học tập và nghiên cứu khoa học.

GS.Phan-Huu-Dat-trao-giai
GS. Phan Hữu Dật trao giải thưởng cho sinh viên có thành tích cao trong học tập

Ngày 5/6/2019, tại nhà riêng, cô Nguyễn Phước Chánh Thành và gia đình đã trao tặng bổ sung 100 triệu đồng vào Quỹ Giải thưởng Phan Hữu Dật. Đại diện Phó trưởng Khoa PGS.TS Nguyễn Trường Giang đã tiếp nhận. Quỹ Giải thưởng Phan Hữu Dật cho đến thời điểm hiện tại là 240 triệu đồng sẽ tiếp tục được trao cho sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh của Khoa Nhân học vào Lễ Khai giảng đầu năm. Giải thưởng sẽ luôn truyền cảm hứng và mang giá trị tinh thần thúc đẩy tinh thần học tập cũng như nghiên cứu khoa học trong sinh viên Nhân học.

PGS-TS-Nguyen-Truong-Giang-nhan-trao-tang-bo-sung
PGS.TS Nguyễn Trường Giang đại diện Khoa Nhân học nhận trao tặng bổ sung Quỹ Giải thưởng Phan Hữu Dật từ Gia đình Giáo sư