Khoa Nhân học tổ chức Seminar "Những chuyện đời người Kachin - Kể chuyện dân tộc học về bản thân mình trên không gian số" PDF. In Email
Tin Tức - Thông tin nhân học
Thứ ba, 17 Tháng 10 2017 09:07

Ngày 13 tháng 10 năm 2017, tại giảng đường 302 AB, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TS. Stan Tan-Tangbau là Điều phối viên tại Hà Nội của Trường Truyền thông và Thiết kế, Đại học RMIT tại Việt Nam đã có buổi thuyết trình về chủ đề “Những chuyện đời người Kachin - Kể chuyện dân tộc học về bản thân mình trên không gian số”.

 

Tại buổi thuyết trình, ông đã có những chia sẻ về dự án của mình, Kachin-lifestories là một không gian mở cho những người Kachin từ Myanmar (cũng như từ Ấn Độ và Trung Quốc) tự kể chuyện dân tộc học về bản thân họ. Nhà nghiên cứu chỉ đóng vai trò như một người hướng dẫn để người Kachin trong khả năng của mình tạo ra một cơ sở tri thức mới về bản thân thông qua những câu chuyện đời thường. Họ tự nói về cuộc sống của họ. Đó là về việc trao quyền cho những con người bình thường thông qua việc chia sẻ các câu chuyện đời sống. Ông nhấn mạnh một số điểm về mô hình chuyển phát hiểu biết dữ liệu, hiện tượng cách mạng số (digital revolution), về mô hình nắm bắt thế giới,...

Sau khi nghe nhà nghiên cứu trình bày, có rất nhiều ý kiến được trao đổi, thảo luận từ phía các nhà khoa học và sinh viên đến tham dự. Đặt ra các vấn đề về tính xác thực của thông tin, dữ liệu, những câu chuyện giả hay những thách thức về phương pháp cho người nghiên cứu khi phân tích nguồn dữ liệu vô hạn này.

(Trao đổi của nhà nghiên cứu Vũ Hải Phong với TS. Stan Tan-Tangbau)

(Sinh viên Nhân học đặt câu hỏi cho Nhà nghiên cứu)

(PGS.TS Đinh Hồng Hải chia sẻ và đặt câu hỏi)

Kết thúc buổi thảo luận, PGS.TS Nguyễn Văn Chính đã có những gợi mở: “Đây được coi là một phương pháp thu thập thông tin hay là một Dân tộc học mới, một Nhân học mới khi nhà nghiên cứu không cần phải trực tiếp có mặt tại địa bàn cũng có thể thu thập được thông tin. Bên cạnh đó, tính xác thực của thông tin trong khoa học xã hội chỉ là tương đối, quan trọng là nhà nghiên cứu đặt trong bối cảnh nào và hiểu như thế nào...”

(Khoa Nhân học chụp ảnh kỷ niệm cùng TS. Stan Tan-Tangbau)

 

Thông Tin Nhân Học

Hình Ảnh Nhân Học

 • Khoa Nhân học
  Phòng 308-314 nhà A, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
  336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
  Điện thoại: (84.4) 35575185/35579585; Fax:(84.4) 35575185

  phòng khám răng uy tin | Thi công PCCC | Thi công PCCC

  invisible hit counter