Điếu văn Lễ truy điệu PGS.TS.NGƯT. Lê Sỹ Giáo PDF. In Email
Tin Tức - Sự Kiện - Tin tức Bộ môn
Thứ tư, 05 Tháng 4 2017 21:09

ĐIẾU VĂN CỦA ĐẢNG ỦY, BAN GIÁM HIỆU TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC

XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN TẠI LỄ TRUY ĐIỆU PGS.TS.NGƯT. LÊ SỸ GIÁO

(Hà Nội, ngày 28 tháng 3 năm 2017)

Lời dẫn: PGS.TS.NGƯT Lê Sỹ Giáo, nguyên Bí thư Chi Bộ, Chủ nhiệm Bộ môn Nhân học văn hóa thuộc Khoa Nhân học, nguyên Bí thư Chi Bộ, Phó Trưởng Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, đã từ trần ngày 25 tháng 3 năm 2017, hưởng thọ 60 tuổi.  Lễ viếng được tổ chức từ 8 giờ đến 10 giờ, thứ Ba, ngày 28 tháng 3 năm 2017 (tức ngày 01 tháng 03 năm  Đinh Dậu), tại Nhà tang lễ Bệnh viện Đa Khoa Hà Đông, số 10E đường Nguyễn Viết Xuân, quận Hà Đông. Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám Hiệu Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, GS.TS. Nguyễn Văn Kim, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban Tổ chức Tang lễ đọc điếu văn truy điệu PGS.TS.NGƯT. Lê Sỹ Giáo. Website Khoa Nhân học xin đăng toàn văn Điếu văn để tưởng nhớ đến một nhà giáo lão thành của Khoa.

- Kính thưa hương hồn thầy Lê Sỹ Giáo!

- Kính thưa toàn thể tang quyến!

- Kính thưa các cụ, các bác, các thầy cô giáo, các anh chị và toàn thể quý vị!

 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Lê Sỹ Giáo, người đồng chí, đồng nghiệp, người Thầy kính mến của chúng ta không còn nữa!

Một trái tim giàu tình nhân ái, quý yêu con người đã vĩnh viễn ngừng đập! Sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù đã được gia đình, đồng nghiệp và các chuyên gia y tế tận tình chăm sóc, cứu chữa nhưng thầy Lê Sỹ Giáo đã vĩnh biệt chúng ta vào hồi 5 giờ 30 phút ngày 25 tháng 3 năm 2017, tức ngày 28 tháng 2 năm Đinh Dậu. Hôm nay, tất cả chúng ta: Gia đình, những người đồng chí, đồng nghiệp, bà con khối phố, bạn bè thân hữu cùng toàn thể tang quyến có mặt tại đây để nói lời vĩnh biệt và đưa tiễn Thầy về nơi an nghỉ cuối cùng.

Kính thưa các quý vị, thưa toàn thể tang quyến!

PGS.TS.NGƯT. Lê Sỹ Giáo sinh ngày 12 tháng 7 năm 1949, trong một gia đình dân tộc Thái ở xã Thọ Thanh, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Lớn lên trong hoàn cảnh Cụ thân sinh mất sớm, Thầy được mẹ và chị hết lòng chăm sóc, nuôi dạy. Năm 1969, người Thanh niên ham học Lê Sỹ Giáo trúng tuyển vào Khoa Lịch sử, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và gắn bó với Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, với Khoa Lịch sử và Khoa Nhân học từ đó đến nay.

Năm 1973, sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Dân tộc học thuộc Khoa Lịch sử, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Thầy được giữ lại làm cán bộ giảng dạy tại Bộ môn Dân tộc học thuộc Khoa Lịch sử. Từ năm 1983 đến năm 1987, người trí thức trẻ Lê Sỹ Giáo được Đảng và Nhà nước cử đi làm Nghiên cứu sinh, chuyên ngành Dân tộc học tại Trường Đại học Tổng hợp Leningrad thuộc Liên bang Xô Viết.

Sau bốn năm học tập ở Liên Xô, với bằng Tiến sĩ hạng ưu, Thầy trở về nước tiếp tục sự nghiệp giảng dạy và nghiên cứu. Với năng lực, nhiệt huyết và trình độ học vấn uyên bác; với sự trải nghiệm và nguồn lực tri thức Dân tộc học phong phú tích lũy được qua các môi trường học thuật trong nước, quốc tế cùng các chuyến đi điền dã ở vùng Việt Bắc, Tây Bắc và các vùng núi cao Thanh - Nghệ Tĩnh, PGS.TS Lê Sỹ Giáo đã đi sâu nghiên cứu một số lĩnh vực trọng tâm của ngành Dân tộc học, Nhân học và đã để lại cho đời gần 100 công trình khảo cứu công phu mà nhiều công trình trong số đó được đồng nghiệp và giới chuyên môn coi là điểm mốc, những dấu ấn và đóng góp tiêu biểu về học thuật. Các công trình của Thầy về Dân tộc học nông nghiệp; Văn hoá các dân tộc Tày - Thái ở Việt Nam; Về nguồn lực tri thức bản địa, kinh nghiệm bảo vệ môi trường sống, nguồn tài nguyên của người Thái và các dân tộc thiểu số; Về quan hệ tộc người ở Việt Nam cũng như đặc tính nhân chủng, văn hóa của các dân tộc ở châu Á... đã làm nên tên tuổi và uy tín chuyên môn cao của một nhà khoa học. Nhiều kết quả nghiên cứu, bộ sách, giáo trình viết chung, viết riêng của PGS.TS Lê Sỹ Giáo được công bố rộng rãi và là nguồn tư liệu, học liệu không thể thiếu đối với nhiều nhà nghiên cứu, anh chị em sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh.

Tập thể Khoa Lịch sử, Khoa Nhân học và Trường ĐH KHXH&NV, các Viện nghiên cứu, Học viện, Trường đại học... luôn ghi nhận và đánh giá cao công lao đào tạo của PGS.TS, NGUT Lê Sỹ Giáo. Dưới sự dẫn dắt khoa học tận tâm, nghiêm cẩn của Thầy, hơn 100 khóa luận tốt nghiệp, báo cáo khoa học của sinh viên đã hoàn thành. Thầy cũng là người hướng dẫn, đồng hướng dẫn hơn 20 NCS và gần 30 HVCH bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, luận văn thạc sĩ.

Trong công tác quản lý, PGS.TS Lê Sỹ Giáo từng có 10 năm làm Bí thư Chi bộ Khoa Lịch sử và Chi bộ Khoa Nhân học, 8 năm làm Phó Trưởng Khoa Lịch sử, nhiều năm làm Trưởng Bộ môn Dân tộc học. Bên cạnh đó, Thầy còn nhiệt thành tham gia Ban Chấp hành và là Tổng Thư ký Hội Dân tộc học Việt Nam Khóa III, đồng thời là một trong 4 người sáng lập Chương trình Thái học.

Gần nửa thế kỷ học tập, công tác gắn bó với Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội và Trường ĐH KHXH&NV, PGS.TS. Nhà giáo Ưu tú Lê Sỹ Giáo đã để lại nhiều dấu ấn và tình cảm sâu đậm khó quên đối với các thế hệ học trò, đồng nghiệp, bởi những cống hiến không mệt mỏi và rất riêng của Thầy cho Bộ môn, cho các Khoa Lịch sử, Nhân học, cho ngành và đất nước. Những thành tích, đóng góp, suy nghĩ và trăn trở của Thầy trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, xây dựng và phát triển đội ngũ cho thấy tâm thế và tấm lòng luôn quý yêu con người của một nhà Dân tộc học nổi tiếng của nền Dân tộc học - Nhân học Việt Nam.

Trong cuộc sống, PGS.TS. Nhà giáo Ưu tú Lê Sỹ Giáo là một người bình dị, gần gũi; một nhà giáo mẫu mực, một nhà khoa học quảng bác, một người Thầy luôn tận tâm, hết lòng vì học trò. Thầy đã đến với công tác giảng dạy và nghiên cứu, đến với người, với đời, với các thế hệ học trò bằng một phong cách sống bình dị, hòa đồng, dí dỏm, thẳng thắn, trung thực. Trong gia đình, Thầy luôn là một người chồng, người cha, người Ông rất đỗi kính yêu, thương quý cháu con hết mực.

Với những đóng góp tiêu biểu trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, PGS.TS Lê Sỹ Giáo đã được Đảng và Nhà nước, Ngành Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường ĐH KHXH&NV ghi nhận, trao tặng nhiều huân danh như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2012 và nhiều Bằng khen, phần thưởng cao quý khác.

Kính thưa toàn thể tang quyến,

Kính thưa hương hồn Thầy Lê Sỹ Giáo!

Trong giờ phút tiễn biệt này, toàn thể các nhà khoa học, cán bộ, viên chức Khoa Lịch sử, Khoa Nhân học và các đơn vị trong Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, các viện, cơ quan nghiên cứu, Hội Dân tộc học - Nhân học Việt Nam... cùng gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp xin được kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt thầy Lê Sỹ Giáo, một Nhà giáo, Nhà khoa học, một Người bạn thân thiết, chí nghĩa, chí tình của chúng ta.

Trong giờ phút đau thương này, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu cùng toàn thể cán bộ, viên chức Trường ĐH KHXH&NV, chúng tôi xin được gửi tới gia đình cùng những người thương yêu nhất của thầy Lê Sỹ Giáo lòng tiếc thương và lời chia buồn sâu sắc nhất. Cầu mong hương hồn Thầy được thanh thản, an giấc ngàn thu.

Thay mặt Ban tang lễ, chúng tôi xin trân trọng cảm ơn các cơ quan, đơn vị, cùng bạn bè thân hữu, bà con lối xóm và các thế hệ học trò gần xa đã gửi vòng hoa, đến phúng viếng, dự lễ truy điệu và tiễn đưa PGS.TS. Nhà giáo Ưu tú Lê Sỹ Giáo về nơi an nghỉ cuối cùng.

Đề nghị tất cả các quý vị dành một phút mặc niệm để tỏ lòng tiếc thương và vĩnh biệt PGS.TS.NGƯT. Lê Sỹ Giáo.

Phút mặc niệm bắt đầu.

Xin trân trọng cám ơn.

 

Thông Tin Nhân Học

Hình Ảnh Nhân Học

 • Khoa Nhân học
  Phòng 308-314 nhà A, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
  336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
  Điện thoại: (84.4) 35575185/35579585; Fax:(84.4) 35575185

  phòng khám răng uy tin | Thi công PCCC | Phần mềm đăng tin rao vặt | chụp ảnh cho bé | Chụp Ảnh Cưới Caro Studio | Thi công PCCC

  invisible hit counter