Thông cáo báo chí về Hội thảo giới thiệu sách Nhân học ở Việt Nam PDF. In Email
Nghiên Cứu Khoa Học Và Hợp Tác Quốc Tế - Các hoạt động nghiên cứu
Thứ ba, 28 Tháng 2 2017 15:42

THÔNG CÁO BÁO CHÍ


Hà Nội, ngày 28 tháng 02 năm 2017


Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace trân trọng kính mời quý vị đến dự hội thảo giới thiệu sách Nhân học ở Việt Nam: Một số vấn đề lịch sử, nghiên cứu và đào tạo do Nxb Tri Thứ xuất bản tháng 12 năm 2016 do bốn nhà nhân học, những người đã và đang có nhiều trăn trở cho một sự bứt phá vươn lên mạnh mẽ hơn nữa của ngành Nhân học ở Việt Nam từ các góc độ lý luận và thực tiễn, khoa học và ứng dụng, nghiên cứu và đào tạo.

 

Thời gian: 18h00, thứ Tư, 01/3/2017

 

Địa điểm: Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội


 

Trong tiến trình đổi mới và hội nhập quốc tế, trên nền tảng của chuyên ngành Dân tộc học có bề dày truyền thống nghiên cứu, đào tạo và ứng dụng chính sách, một ngành khoa học Nhân học ở Việt Nam đã thành hình và đang không ngừng phát triển, thể hiện rõ là một ngành khoa học Nhân học mang bản sắc Việt Nam song cũng chia sẻ nhiều nét tương đồng với các truyền thống Nhân học ở nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Đặt Nhân học ở Việt Nam trong bối cảnh lịch sử Việt Nam từ đầu thế kỷ 20 và trong mối quan hệ tương tác với các truyền thống Nhân học trên phạm vi toàn cầu, cuốn sách Nhân học ở Việt Nam: một số vấn đề lịch sử, nghiên cứu và đào tạo là một tuyển tập gồm các bài viết của hơn 30 nhà Nhân học Việt Nam, Nhật Bản, Canada, Pháp trung làm rõ ba nội dung then chốt của ngành khoa học Nhân học ở Việt Nam.

 

Thứ nhất, cuốn sách này đưa các bạn độc giả trở về với lịch sử hơn 100 truyền thống của ngành khoa học nghiên cứu về con người, để thấy được những đóng góp to lớn và rất riêng của các nhà nhân học như Nguyễn Văn Huyên, Nguyễn Đức Từ Chi và Viện Viễn đông bác cổ Pháp…đối với sự hình thành và phát triển của chuyên ngành Dân tộc học theo truyền thống Dân tộc Pháp và truyền thống Dân tộc học Xô-viết, cũng như sự chuyển đổi từ Dân tộc học sang Nhân học ở Việt Nam trong mấy thập kỷ đổi mới và hội nhập quốc tế.

 

Thứ hai, một nội dung quan trọng khác được cuốn sách làm rõ là thực trạng, vấn đề và triển vọng nghiên cứu của các chuyên ngành của ngành khoa học Nhân học, như Nhân học về giới, Nhân học chữ viết, Nhân học sinh thái, Nhân học tộc người, và các hướng nghiên cứu về sinh kế, di sản văn hóa, …ở Việt Nam.

 

Thứ ba, cuốn sách dành một phần quan trọng phân tích thực trạng đào tạo và giảng dạy Nhân học, nhận diện những khó khăn và thách thức, bàn thảo các giải pháp quảng bá, nâng cao chất lượng đào tạo Nhân học theo hướng đáp ứng tốt hơn nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế.

 

Tham dự hội thảo về cuốn sách này, các độc giả sẽ được nghe và có dịp trao đổi với các nhà Nhân học Việt Nam và quốc tế không chỉ về những nội dung của cuốn sách mà còn về ngành khoa học Nhân học ở Việt Namtừ truyền thống đến hiện đại và từ góc độ người trong cuộc cũng như dưới con mắt của một người ngoài cuộc.

 

Chương trình:

 • 18h00-18h05: Phát biểu của Giám đốc Trung tâm Văn hóa Pháp.
 • 18h05-18h10: PGS Nguyễn Văn Sửu giới thiệu chương trình và diễn giả.
 • 18h10-18h20: PGS Nguyễn Văn Sửu giới thiệu về quá trình viết sách, triết lý và cấu trúc cuốn sách trong bối cảnh chuyển đổi dân tộc học sang nhân học ở Việt Nam đương đại
 • 18h20-18h30: PGS. Nguyễn Văn Huy giới thiệu về Nguyễn Văn Huyên - Vai trò, vị trí và đóng góp … của ông đối với Nhân học Việt Nam.
 • 18h30-18h40: PGS. Lâm Bá Nam nói về những đóng góp của Từ Chi và những phản ánh của các nhà khoa học đương thời về Từ Chi
 • 18h40-18h50: PGS. Vương Xuân Tình nói về nghiên cứu nhân học và nhân học tộc người ở Việt Nam
 • 18h50-19h00: PGS. Nguyễn Văn Sửu phác họa một số vấn đề cơ bản, then chốt trong đào tạo nhân học ở các đại học ở Việt Nam đương đại
 • 19h00-20h00 : Trao đổi, thảo luận
 • 20h00: Bế mạc

 

Diễn giả:

 • PGS.TS., NGƯT. Lâm Bá Nam, Chủ tịch Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội)
 • PGS.TS. Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên, nguyên Giám đốc thành lập Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), nguyên Chủ tịch Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam
 • PGS.TS. Vương Xuân Tình, Phó Chủ tịch Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Dân tộc học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam)
 • PGS.TS. Nguyễn Văn Sửu, Trưởng Khoa Nhân học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội).
 

Thông Tin Nhân Học

Hình Ảnh Nhân Học

 • Khoa Nhân học
  Phòng 308-314 nhà A, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
  336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
  Điện thoại: (84.4) 35575185/35579585; Fax:(84.4) 35575185

  phòng khám răng uy tin | Thi công PCCC | Thi công PCCC

  invisible hit counter