Seminar | 9h00 sáng 6-5-2016 | Nghệ thuật tôn giáo và văn hoá tộc người ở miền núi: Một cách nhìn từ góc độ bên ngoài PDF. In Email
Nghiên Cứu Khoa Học Và Hợp Tác Quốc Tế - Các hoạt động nghiên cứu
Thứ bảy, 30 Tháng 4 2016 21:40

Khoa Nhân học trân trọng kính mời các thầy cô, các nhà khoa học, đồng nghiệp và các bạn sinh viên đến dự seminar:


 • Chủ đề: Nghệ thuật tôn giáo và văn hóa tộc người ở miền núi: Một cách nhìn từ góc độ bên ngoài
 • Diễn giả: PGS.TS. Nguyễn Tri Ân (Đại học Bates, Hoa Kỳ)
 • Thời gian, 9h00 sáng thứ Sáu, 06-5-2016
 • Địa điểm: Phòng Hội thảo tầng 2 nhà H, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tóm tắt:

Người Dao là ai? Họ sống ở đâu? Tôn giáo, tín ngưỡng và truyền thống văn hóa của họ là gì? Tại sao người Dao lại dùng chữ Hán như một phương thức để bảo tồn văn hóa và tín ngưỡng? Tại sao người Dao đã tạo ra những bộ tranh thờ rất phong phú, đa dạng, không chỉ phản ánh và chuyển tải đời sống văn hóa và tín ngưỡng lâu đời, mà các họa sĩ tạo hình còn để lại những nét vẽ mô phỏng nghệ thuật truyền thống hội họa của Trung Hoa cũng như nhiều nét văn hóa dân gian.

Là một người dạy về lịch sử văn hóa mỹ thuật châu Á ở Hoa Kỳ, có nhiều năm nghiên cứu về tranh thờ Đạo giáo, áo mão và pháp khí của các thầy Tào, tôi muốn chia sẻ kiến thức và cách hiểu của mình về tranh cổ của người Dao trong đời sống cộng đồng, cũng như những kinh nghiệm tổ chức trưng bày các hiện vật ở viện bảo tàng tại Hòa Kỳ, với hy vọng góp phần làm sâu sắc thêm hiểu biết của chúng ta về văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng và nghệ thuật của người Dao.

Về diễn giả:

TS. Nguyn Tri Ân là Phó Giáo sư vNghthut và Văn hóa Hình nh và là Giáo sư Luce Junior vChâu Á hc ti đại hc Bates, Hoa K. Ông tt nghip thc sĩ Thn hc ti Trường Thn hc Harvard và có bng tiến sĩ vlch snghthut châu Á ti Đại hc California, Berkeley. Hướng nghiên cu chính ca ông tp trung vào nghthut và kiến trúc Pht giáo trong bi cnh tôn giáo, chính trvà xã hi ca văn hóa Đông Nam Á. Ông cũng quan tâm nghiên cu các chủ đề khác như văn hóa hình nh trong Pht giáo, và nghthut Vit Nam. Ông là tác gica nhiu bài viết và công trình nghiên cu, bao gm mt mc tvề đời sng tu hành Pht giáo Vit Nam trong Bách khoa thư về Đời sng tu hành, xut bn năm 2000.

 

Thông Tin Nhân Học

Hình Ảnh Nhân Học

 • Khoa Nhân học
  Phòng 308-314 nhà A, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
  336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
  Điện thoại: (84.4) 35575185/35579585; Fax:(84.4) 35575185

  phòng khám răng uy tin | Thi công PCCC | Thi công PCCC

  invisible hit counter