Đào tạo cách thức và kỹ năng áp dụng tiếp cận nhân học vào xây dựng và phân tích chính sách dân tộc PDF. In Email
Nghiên Cứu Khoa Học Và Hợp Tác Quốc Tế - Các hoạt động nghiên cứu
Thứ ba, 09 Tháng 2 2016 12:58

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Sơn Phước Hoan phát biểu khai mạc
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Sơn Phước Hoan phát biểu khai mạc

Ngày 17/9, tại tỉnh Quảng Ninh, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Khóa đào tạo cách thức và kỹ năng áp dụng tiếp cận nhân học vào xây dựng và phân tích chính sách dân tộc. Đồng chí Sơn Phước Hoan, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT dự và phát biểu khai mạc Khóa đào tạo.Tham dự khóa đào tạo có đội ngũ chuyên gia cao cấp đến từ Viện Nghiên cứu Xã hội Kinh tế và Môi trường (iSEE), Viện Hàn lâm Khoa học - Xã hội Việt Nam, Viện Khoa học pháp luật - Bộ Tư pháp; đại diện Chương trình Phát triển Liên Hiệp quốc (UNDP) và các học viên là Lãnh đạo, công chức, viên chức các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Ban Dân tộc một số tỉnh phía Bắc.

Phát biểu khai mạc Khóa đào tạo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Sơn Phước Hoan cho biết, trong những năm qua, nhờ việc triển khai có hiệu quả các chương trình, chính sách về công tác dân tộc của Đảng và Nhà nước đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) đã có nhiều khởi sắc, nền kinh tế - xã hội khu vực đã có nhiều bước phát triển, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Tuy nhiên, qua rà soát, đánh giá các chương trình, chính sách dân tộc, bên cạnh những thành tựu đã đạt được vẫn còn nhiều khó khăn và bất cập, đòi hỏi UBDT cần phải nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ của mình để đáp ứng việc tham mưu, đề xuất chủ trương, chính sách cho Đảng, Chính phủ cũng như việc triển khai thực hiện chính sách tại các địa phương. Đây là một yêu cầu thiết thực trong lộ trình phát triển đối với sự nghiệp công tác dân tộc.

Các học viên tham gia khóa đào tạo

Trước thực trạng đó, UBDT đã chỉ đạo các vụ và đơn vị chức năng tham mưu, đưa ra lộ trình nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ đang thực thi nhiệm vụ tại các Vụ, đơn vị chức năng và cán bộ làm công tác dân tộc tại địa phương. Với tinh thần đó, từ năm 2013 đến nay, UBDT đã tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ trong việc tiếp cận nhân học đưa vào xây dựng và phát triển các chính sách dân tộc. Và trong lộ trình này UBDT đang có những chủ trương để rà soát, quy hoạch đội ngũ cán bộ hướng tới nâng cao năng lực cho cán bộ tại chỗ và tiến tới tổ chức luân chuyển cán bộ trong hệ thống công tác dân tộc. Thông qua khóa đào tạo, Thứ trưởng mong muốn, các học viên lấy việc thực hiện những nhiệm vụ đang đảm nhiệm trong thực tiễn làm cơ sở để trao đổi, chia sẻ thông tin với lý luận nhân học nhằm phát huy những hiệu quả đã đạt được và thay đổi những gì chưa phù hợp, qua đó tìm ra hướng đi tích cực nhất trong việc tham mưu, đề xuất xây dựng và thẩm định, đánh giá các chính sách dân tộc cũng như triển khai thực hiện tại các địa phương.

Khóa đào tạo sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 17 đến 19/9, trong thời gian này, các chuyên gia và học viên tham dự sẽ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm về áp dụng tiếp cận nhân học trong công tác thực tế của UBDT và thảo luận về những cách thức áp dụng tiếp cận nhân học vào phân tích chính sách để từ đó củng cố các kỹ năng điều hành, chuyển tải các nội dung nhân học và lên kế hoạch mở rộng áp dụng nội dung tiếp cận nhân học tới những người làm công tác dân tộc.


Ngọc Ánh


Nguồn: http://cema.gov.vn

 

Thông Tin Nhân Học

Hình Ảnh Nhân Học

 • Khoa Nhân học
  Phòng 308-314 nhà A, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
  336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
  Điện thoại: (84.4) 35575185/35579585; Fax:(84.4) 35575185

  phòng khám răng uy tin | Thi công PCCC | Thi công PCCC

  invisible hit counter