Nhiều nét mới trong Hội nghị Nghiên cứu Khoa học Sinh viên năm 2015 PDF. In Email
Thứ tư, 13 Tháng 5 2015 14:16

Trong năm 2014-2015, Bộ môn Nhân học chủ động tổ chức hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh. Trong tổng số 20 báo cáo, Bộ môn đã lựa chọn 12 báo cáo trình bày tại Hội nghị Nghiên cứu Khoa học sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh được tổ chức ngày 08 tháng 4 năm 2015 tại Phòng họp 701  nhà E.

Xét về đề tài, các báo cáo của sinh viên tập trung vào 03 chủ đề chính là (i) các vấn đề kinh tế; (ii) các vấn đề văn hóa; và (iii) những vấn đề tôn giáo; (iv) một số vấn đề về sinh viên và đời sống sinh viên. Trong số các công trình nghiên cứu khoa học năm nay có nhiều công trình có đề tài rất hay, ví dụ như nghiên cứu: kinh tế vỉa hè, tục chém lợn, sinh viên làm mẹ, toàn cầu hóa và địa phương hóa đồ ăn nhanh, v.v.

Hội nghị thành công tốt đẹp với 6 giải thưởng.

Giải nhất:

Nguyễn Thanh Tùng, Phạm Thị Thu Oanh (K56). Tiếp cận kinh tế vỉa hè dưới góc độ phân chia quyền lợi về không gian mưu sinh của một số nhóm người ở khu vực nội thành Hà Nội (Nghiên cứu trường hợp tại quận Cầu Giấy và quận Hoàn Kiếm) do TS. Nguyễn Trường Giang hướng dẫn.

Hai giải Nhì:

Phùng Thị Hải Thanh, Nguyễn Tiến Đức (K57). Tục hiến sinh trong các lễ hội dân gian Việt nam - Nghiên cứu tục chém lợn làng Ném Thượng- Khắc Niện- Tiên Du- Bắc Ninh do PGS. TS. Lê Sỹ Giáo hướng dẫn.

Lồ Thùy Dung (K57). Đạo Tin Lành trong đời sống người Mông (nghiên cứu trường hợp thôn Sảng Chư Ván, xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) do PGS. TS. Nguyễn Văn Chính hướng dẫn.

Hai giải Ba:

Lê Hoàng Giang (K57). Sinh viên với việc làm thêm (Nghiên cứu tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Đại học Bách Khoa Hà Nội) do PGS.TS. Lê Sỹ Giáo hướng dẫn.

Vũ Thị Huyền, Trần Thị Kiều Oanh, Bùi Thị Hằng (K57). Toàn cầu hóa và bản địa hóa đồ ăn nhanh ở Việt Nam (Nghiên cứu hai thương hiệu KFC và Lotteria) do PGS.TS. Nguyễn Văn Sửu hướng dẫn.

Giải khuyến khích:

Ngô Thị Mơ, Lê Thị Lịch, Tạ Thị Lan (K57). Sinh viên làm mẹ: Nghiên cứu trường hợp một số nữ sinh trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội do PGS. TS. Nguyễn Văn Sửu hướng dẫn.

Các giải Nhất, Nhì và Ba đã tiếp tục được chỉnh sửa, bổ sung để tham gia Hội nghị Nghiên cứu Khoa học Sinh viên cấp Trường.