Một số seminars về những chủ đề quan trọng của Nhân học PDF. In Email
Nghiên Cứu Khoa Học Và Hợp Tác Quốc Tế - Các hoạt động nghiên cứu
Thứ năm, 05 Tháng 9 2013 14:56

(22/12) “Nhân học ăn uống”

Bộ môn Nhân học và Bảo tàng Nhân học kính mời các thầy cô và các bạn tới dự seminar.

Đề tài: “Nhân học ăn uống”.

Tóm tắt: Báo cáo phân tích một số khuynh hướng cơ bản trong nghiên cứu về nhân học ăn uống trên thế giới và thảo luận những thành tựu cũng như các hạn chế trong tài liệu nghiên cứu về chủ đề này ở Việt Nam.

Người trình bày: PGS.TS. Vương Xuân Tình (Phó Viện Trưởng Viện Dân tộc học, Tổng Biên tập Tạp chí Dân tộc học).

Thời gian: 9h00, thứ Ba, ngày 22/12/2009.

Địa điểm: Multimedia Room, Bảo tàng Nhân học, tầng 3, Nhà D, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

 

(12/11) “Tiếp cận khảo cổ học Mới”

Bộ môn Nhân học và Bảo tàng Nhân học kính mời các thầy cô và các bạn tới dự seminar.

Đề tài: “Tiếp cận khảo cổ học Mới”.

Người trình bày: PGS.TS Lâm Mỹ Dung (Chủ nhiệm Bộ môn Khảo cổ học, Giám đốc Bảo tàng Nhân học - Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQG Hà Nội).

Tóm tắt: Báo cáo phân tích một số vấn đề sau: (1) Sự cần thiết phải kết nối sử liệu thành văn với tư liệu khảo cổ trong nghiên cứu giai đoạn chuyển tiếp từ sơ sử sang lịch sử. Ở Đông Nam Á, các nhà nghiên cứu lịch sử thường xây dựng mô hình còn các nhà khảo cổ khai quật tìm tư liệu vật chất để xem xét, chứng minh mô hình đó. Tuy nhiên, thực tế nghiên cứu cho thấy nhiều tư liệu khảo cổ mới đã không được các nhà sử học cập nhật và các nhà khảo cổ trong đa số trường hợp chỉ mới dừng lại ở mức độ thu thập và công bố tư liệu; (2) Khảo cổ học Mới và một số phương pháp tiếp cận; và (3) Ứng dụng một số lý thuyết và phương pháp của khảo cổ học Mới trong nghiên cứu cơ cấu xã hội thời sơ sử và chuyển tiếp sơ sử sang lịch sử ở miền Trung Việt Nam.

Thời gian: 14h00, thứ Năm, ngày 12/11/2009.

 

(29/10) Testing the Liberal Paradigm: Property Rights and Investments among Highland Smallholders in Vietnam’s Transitional Economy

Bộ môn Nhân học và Bảo tàng Nhân học kính mời các thầy cô và các bạn tới dự seminar.

Đề tài: "Testing the Liberal Paradigm: Property Rights and Investments among Highland Smallholders in Vietnam’s Transitional Economy".

Người trình bày: Rechard Owens (PhD. Candidate, Fulbright Researcher, Department of Anthropology, University of Georgia).

Thời gian: 14h00, thứ Năm, ngày 29/10/2009.

Địa điểm: Multimedea Room - Bảo tàng Nhân học - tầng 3, Nhà D, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - số 336 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội.

 

(13/10) "Development Anthropology & the post-development debate"

 

Bộ môn Nhân học kính mời các thầy cô và các bạn tới dự buổi thuyết trình.

Đề tài: "Development Anthropology & the post-development debate".

Người trình bày: Dr. Jim Taylor (The University of Adelaide)

Thời gian: 9h00, thứ Ba, ngày 13/10/2009.

Địa điểm: Phòng Đa phương tiện - Bảo tàng Nhân học - tầng 3 Nhà D - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) - số 336 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội.

 

(06/10) On the Edge: Pre-Đổi Mới land relations in a suburban village of Hanoi

Kính mời các thầy cô và các bạn tới dự seminar.

Đề tài: "On the Edge: Pre-Đổi Mới land relations in a suburban village of Hanoi"

Tóm tắt: This paper presents preliminary findings from a research exploring how a place called Hoà Mục, located in the suburbs of Hanoi, has shifted from being an agricultural village to become an urban neighbourhood. The paper focuses on the evolution of land-uses and land relations since the colonial era in relation to class-reproduction, socio-economic differentiation, and the persistence of small-scale privately-initiated economic activities.

Người trình bày: Danielle Labbé, PhD Candidate (School of Community and Regional Planning & Center for Southeast Asian Research - UBC Vancouver, Canada).

Thời gian: 9h00, thứ Ba, ngày 06/10/2009.

Địa điểm: Phòng Đa phương tiện - Bảo tàng Nhân học - tầng 3, Nhà D - Trường ĐHKHXH&NV - số 336 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội.

 

(24/9) TS. Nguyễn Thị Hiền: "Một số vấn đề lí thuyết và phương pháp trong nghiên cứu nhân học tôn giáo"

Kính mời các thầy cô và các bạn đến dự buổi nói chuyện của TS. Nguyễn Thị Hiền (Viện Nghiên Văn hóa và Nghệ thuật).

Chủ đề: Một số vấn đề lí thuyết và phương pháp trong nghiên cứu nhân học tôn giáo.

Thời gian: 14 giờ, thứ Năm, ngày 24/09/2009.

Địa điểm: Phòng Đa phương tiện - Bảo tàng Nhân học - Nhà D, Trường ĐHKHXH&NV - số 336 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội.

 

(28/11) Emmanuel Pannier và Cách tiếp cận và kĩ thuật điều tra qua một luận án TS

Chủ đề: Cách tiếp cận và kĩ thuật điều tra: Quá trình xây dựng dữ liệu trong một luận án tiến sĩ về mạng lưới xã hội ở nông thôn đồng bằng Bắc bộ, Việt Nam.

Thời gian: 9h00 sáng thứ SÁU, 28-11-2008

Địa điểm: Multimedia Room, Bảo tàng Nhân học, Tầng 3, Nhà D, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Người trình bày: Emmanuel PANNIER - Thạc sĩ, Nghiên cứu sinh IRSEA (Research Institute on South-East Asia)/ Université de Provence, Aix-Marseille, Pháp.

Tóm tắt: Tác giả hi vọng buổi thuyết trình này sẽ là một cuộc thảo luận với các bạn về những nguyên tắc và phương pháp nghiên cứu của nhân học và các ngành khoa học xã hội. Qua trường hợp một đề tài luận án tiến sĩ mà bản thân đang thực hiện, tác giả muốn nói về những cách tiếp cận, phương pháp nghiên cứu và quan niệm được áp dụng trong một đề tài cụ thể nhằm mục đích bàn về quá trình nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu của nhà nhân học trong việc tìm hiểu và phân tích thực tiễn xã hội.

Bài thuyết trình gồm 3 phần. Trước hết, tác giả trình bày về việc lựa chọn các phương pháp và kĩ thuật nghiên cứu cho đề tài luận án. Sau đó, tác giả đưa ra một số dẫn chứng cụ thể về việc mình đã sử dụng các phương pháp và kĩ thuật nghiên cứu đó như thế nào trên thực địa. Cuối cùng, phần quan trọng của bài thuyết trình, đó là những suy ngẫm của tác giả xoay quanh quá trình xây dựng các dữ liệu cho luận án. Những suy ngẫm này có cơ sở từ một số lí thuyết trong xã hội học và nhân học, như ‘phân tích mạng lưới xã hội’, ‘nhân học về các mối quan hệ, qùa tặng và sự phụ thuộc lẫn nhau’, ‘tiếp cận toàn diện’, ‘cách tiếp cận trung gian’, v.v. Qua những ví dụ minh hoạ cụ thể, tác giả hi vọng sẽ gợi lên những suy ngẫm của chúng ta về tính đặc thù của khoa học nhân học nói riêng, khoa học xã hội nói chung, mà theo tôi đang ẩn sâu trong tính chuẩn xác của phương pháp nghiên cứu.

 

(21/11) TS. Gertrud Hüwelmeier với "Những mạng lưới xuyên quốc gia của người di cư Việt Nam ở Đức"

Chủ đề: Những mạng lưới xuyên quốc gia của người di cư Việt Nam ở Đức

Tóm tắt: Trong kỉ nguyên toàn cầu hoá hiện nay, những luồng di dân từ châu Á và châu Phi đến Âu châu đã biến đây thành những khu vực di dân năng động có tính gắn kết toàn cầu. Khác với những ‘lao động xuất khẩu’ trước đây thường di chuyển từ các quốc gia ở Địa Trung Hải tới châu Âu để làm việc trong khu vực công nghiệp và sản xuất chủ yếu theo những hiệp định song phương giữa các chính phủ và nhà tuyển dụng, những người di cư mới đã tìm được những vị trí khác trong thị trường lao động châu Âu thông qua những thay đổi của pháp luật về di dân quốc gia. Tuy nhiên, do các quốc gia châu Âu có những chính sách khác nhau, nên địa vị pháp lí của những người di cư mới thường không rõ ràng, rất nhiều người trong số họ sống và làm việc như những người lao động di cư bất hợp pháp. Tập trung vào chủ nghĩa xuyên quốc gia và những cộng đồng ở hải ngoại như những khái niệm lí thuyết mới trong khoa học xã hội, báo cáo của tôi sẽ khám phá những cách kiểu hình thành nơi chốn khác nhau ở Đức. Tôi lập luận rằng người di cư chuyển tải và du nhập những sự tưởng tượng, thực hành và chủ thể từ nơi này đến nơi khác trong khi chuyển đổi hay tái định hình những ý tưởng của họ về gia đình, nghi lễ, tính địa phương và không gian. Đặc biệt, báo cáo của tôi tập trung vào những làn sóng dân di của người Việt Nam ở Đông Đức và Tây Đức cũng như những trải nghiệm của họ sau khi thống nhất nước Đức năm 1990. Nền tảng chính trị và lịch sử khác nhau của các làn sóng di dân góp phần làm chuyển dịch những sự phụ thuộc lẫn nhau giữa việc hình thành nơi chốn và tính địa phương trong việc tạo thành các bản sắc tha hương ở châu Âu.

Người trình bày: TS Gertrud Hüwelmeier là trợ lí giáo sư và nghiên cứu viên tại Bộ môn Dân tộc học Âu châu, Đại học Humboldt, Berlin, Đức. Gertrud học nhân học xã hội ở Đại học Freie (Berlin) và nhận bằng tiến sĩ về nhân học tại Đại học Tübingen, Đức. Cô đã điền dã ở châu Âu, Mĩ và Ấn Độ. Cô hiện là chủ nhiệm dự án nghiên cứu về “Những mạng lưới xuyên quốc gia” tập trung vào người di cư Việt Nam và Ghana ở châu Âu cũng như ở mẫu quốc của họ.

Thời gian: 9h00 sáng thứ 6 ngày 21-11-2008

Địa điểm: Multimedia Room, Bảo tàng Nhân học, Tầng 3, Nhà D, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

 

(14/11) PGS.TS Lê Thị Quý thuyết trình về "Giới và nguồn gốc văn hoá"

Chủ đề: Giới và nguồn gốc văn hoá

Người thuyết trình: PGS. TS. Lê Thị Quý (Trung tâm nghiên cứu Giới và Phát triển)

Thời gian: 9h00 sáng 14/11/2008

Địa điểm: Multimedia Room, Bảo tàng Nhân học, Tầng 3, Nhà D, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

 

(24/10) Thuyết trình về Thị trường ở khu vực miền núi

Chủ đề: Thị trường ở khu vực miền núi: Khám phá địa lý học về trao đổi thị trường, hoạt động thương mại và sinh kế ở miền núi phía Bắc Việt Nam

Người trình bày: Christine Bonnin (Ph.D. Candidate, Geography Department, McGill University, Montreal, Canada)

Thời gian: 9h00, sáng 24/10/2008 (thứ Sáu).

Địa điểm: Multimedia Room, Bảo tàng Nhân học, Tầng 3, Nhà D, số 336 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội.

Tóm tắt: Ở khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam, chợ vẫn là một địa bàn quan trọng để cư dân địa phương trao đổi, mua bán hàng hóa và các vật dụng cần thiết khác. Ngoài ra, chợ còn là những địa bàn để các cộng đồng thiểu số vùng xa xây dựng và duy trì các mạng lưới xã hội của mình. Tuy nhiên, cho đến nay, tài liệu nghiên cứu cho thấy các hệ thống trao đổi phi chính thống ở khu vực nông thôn còn chưa được nghiên cứu một cách đầy đủ. Trong khi đó, chợ nông thôn và các hoạt động thương mại quy mô nhỏ thường có chức năng quan trọng trong phát triển địa phương và các mạng lưới buôn bán được xem là một điểm phân tích có giá trị để tìm hiểu về các quá trình hội nhập thị trường ở cấp độ vi mô và việc sinh kế bị giới hạn như thế nào bởi những hạn chế cấu trúc trong khi cân nhắc đúng mức các tác nhân địa phương trong việc chống đối, đàm phán và thậm chí hình thành các tác lực ở cấp độ trung và vĩ mô. Mục tiêu nghiên cứu của tác giả là khám phá những mối quan hệ phức tạp, những động năng và chuyển đổi của chợ cũng như các hoạt động sinh kế ở tỉnh Lào Cai ở phía Bắc Việt Nam. Trong bài thuyết trình này, tác giả trước hết sẽ tóm lược cơ sở nghiên cứu của mình, sau đó nói về những trải nghiệm của một nữ nghiên cứu sinh người nước ngoài điền dã ở miền núi Việt Nam trong hai năm qua. Đặc biệt, tác giả sẽ phân tích các thảo luận gần đây trong tài liệu nghiên cứu về các vấn đề phương pháp luận, nhất là về các khái niệm chủ quan, tư duy phản thân, tính cách và khám phá xem những vấn đề này đóng vai trò gì và đàm phán như thế nào trong nghiên cứu của tác giả.

 

(17/10) Thuyết trình: Phân tích nhân học về một số hiện tượng liên quan đến chữ viết

Chủ đề: Phân tích nhân học về một số hiện tượng liên quan đến chữ viết: trường hợp sớ và văn tự thờ cúng tổ tiên

Người thuyết trình: TS. Phan Phương Anh (Viện Văn hoá - Nghệ thuật Việt Nam)

Thời gian: 9h00 ngày 17/10/2008 (thứ Sáu)

Địa điểm: Multimedia Room, Bảo tàng Nhân học, Tầng 3, Nhà D, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tóm tắt nội dung: Sớ và không gian văn tự của bàn thờ tổ tiên của người Việt trước đây thường gắn với chữ Hán-nôm. Tuy nhiên, từ khi đổi mới, cùng với những biến đổi mạnh mẽ trong đời sống xã hội, các hoạt động tín ngưỡng ở Việt Nam ngày càng sôi động, trong đó các hiện tượng liên quan đến chữ viết cũng trở nên đa dạng với sự hồi sinh của chữ Hán-Nôm và sự thâm nhập của chữ quốc ngữ trong các văn bản mang tính nghi lễ. Trong khi chữ quốc ngữ từ lâu đã thay thế chữ Hán-Nôm trong đời sống xã hội thì dường như với một số người chữ Hán-Nôm lại được coi là cách tốt để giải quyết một số vấn đề tâm linh đương đại và sự thay thế này đang gây nhiều tranh cãi. Tác giả sẽ phân tích các mối quan hệ nhiều chiều giữa người viết chữ, người đặt viết chữ với từng loại văn tự nhằm chứng minh rằng việc sử dụng các loại hình chữ viết khác nhau không chỉ đơn thuần bị chi phối bởi truyền thống hay tính tiện lợi của văn tự, mà nó còn phản ánh những ảnh hưởng sâu sắc của mỗi hình thức kí tự đối với tư duy, đời sống tín ngưỡng nói riêng và xã hội nói chung. Qua nghiên cứu trường hợp về viết sớ và chữ viết trên bàn thờ tổ tiên của người Việt, tác giả cũng muốn gợi lên một số hướng nghiên cứu mới về chữ viết từ góc độ nhân học.

Từ khoá: Văn tự, Chữ viết, Chữ quốc ngữ, Hán-nôm, Nhân học chữ viết, Sớ, Nghi lễ, Thờ cúng tổ tiên, Tín ngưỡng.

 

(08/10) TS. Nguyễn Văn Thắng thuyết trình về bản sắc tộc người

Chủ đề: Sự mập mờ của bản sắc tộc người: Trường hợp người Miểu ở Bắc Việt Nam

Người trình bày: TS. Nguyễn Văn Thắng (Viện Dân tộc học - Viện Khoa học Xã hội Việt Nam)

Thời gian: 9h00 sáng thứ Tư ngày 08/10/2008

Địa điểm: Phòng Đa phương tiện - Bảo tàng Nhân học - tầng 3 nhà D - số 336 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội.

Tóm tắt nội dung:

Theo kết quả xác định thành phần tộc người được Nhà nước Việt Nam công nhận vào năm 1979, Miểu là một trong 5 phân nhóm của người Hmông. Nhưng người Miểu lại tự xem mình là một phân nhóm riêng. Hơn nữa, trong giao tiếp với các tộc khác, ‘người ngoài’ khó có thể phân biệt được ai là người Miểu. Vậy người Miểu là ai? Ai là người Miểu? Tại sao bản sắc của họ lại trở nên khó xác định? Trong khi giải đáp những câu hỏi này, tác giả sẽ so sánh và làm sáng tỏ những khác biệt trong quan niệm về ‘bản sắc tộc người’ ở Việt Nam và khu vực Đông Á, Đông Nam Á. Đồng thời, tác giả sẽ trình bày về những cách tiếp cận liên quan đến chủ đề này trong các truyền thống nhân học phương Tây và dân tộc học Việt Nam, qua đó phân tích và thảo luận về những ảnh hưởng của chúng đến nghiên cứu bản sắc tộc người.

Từ khoá: Người Miểu, Hmông, Thành phần tộc người, Phân loại tộc người, Bản sắc tộc người, Các tiếp cận lí thuyết về tộc người, Miền Bắc Việt Nam.

 

26/9: TS. Christian Culas thuyết trình về quản lí môi trường ở miền núi VN

Chủ đề: Nghiên cứu về trao đổi tri thức và tập quán bản địa trong quản lí môi trường ở miền núi Việt Nam: Nhìn từ quan điểm nhân học

Người trình bày: TS. Christian Culas - Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Marseille (IRSEA – Marseille)

Thời gian: 9h00 ngày 26/9/2008 (sáng thứ Sáu)

Địa điểm: Phòng Đa phương tiện - Bảo tàng Nhân học - Tầng 3 nhà D - Trường ĐHKHXH&NV - số 336 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội.

Tóm tắt bài thuyết trình

Trong hơn 50 năm qua, lối canh tác nương rẫy của các tộc người thiểu số ở miền núi Việt Nam, Lào và Thái Lan thường bị chỉ trích là đã hủy hoại rừng. Với trường hợp Việt Nam, trước Luật Đất đai năm 1993, phần lớn các tộc người thiểu số như Hmông, Dao, có khá nhiều quyền tự chủ trong sử dụng đất. Tuy nhiên, kể từ Luật Đất đai 1993 và Luật chống sản xuất thuốc phiện (1993), áp lực đối với sử dụng ruộng đất và kĩ thuật sản xuất nông nghiệp gia tăng mạnh mẽ. Trước tình huống mới này, phần lớn những cư dân miền núi có khả năng thích nghi ở những mức độ khác nhau với sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, song trong hầu hết các trường hợp, những thích nghi này không được chính quyền lường trước, vì thế, rất khó quản lí biến đổi xã hội từ góc độ thực hành và mạng lưới và dưới các tác động ngắn hạn và dài hạn đối với sự cân bằng giữa sản xuất nông nghiệp (như một nguồn thu nhập trực tiếp trước mắt) và bảo vệ rừng.

Bài thuyết trình sẽ trình bày sự đa dạng trong nhận thức về những áp lực này từ góc độ những người nông dân miền núi và lí giải khả năng tổ chức sản xuất nông nghiệp và quản lí rừng trong những năm qua. Từ các nghiên cứu trường hợp ở Việt Nam, cộng với các ví dụ về Thái Lan, tác giả muốn giới thiệu cuộc tranh luận trong nhân học về việc thu thập, phân tích và sử dụng tri thức và các thực hành bản địa giúp chúng ta quản lí qúa trình phát triển bền vững.

Từ khoá

Nhận thức luận về các ngôn thuyết trong khoa học xã hội, quan điểm nhân học, tri thức bản địa, tri thức sinh thái, các thực hành trong sử dụng và quản lí rừng, quản lí môi trường, canh tác nương rẫy, nông nghiệp, lâm nghiệp, các tộc người thiểu số, miền Bắc và Trung Việt Nam.

 

 

Thông Tin Nhân Học

Hình Ảnh Nhân Học

 • Khoa Nhân học
  Phòng 308-314 nhà A, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
  336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
  Điện thoại: (84.4) 35575185/35579585; Fax:(84.4) 35575185

  phòng khám răng uy tin | Thi công PCCC | Thi công PCCC

  invisible hit counter