Seminar: Giải pháp con lai ở Đông Dương PDF. In Email
Nghiên Cứu Khoa Học Và Hợp Tác Quốc Tế - Các hoạt động nghiên cứu
Thứ hai, 06 Tháng 5 2013 17:20

Chiều thứ Hai (ngày 06.05.2013), GS Christina Firpo (CalPoly University, California, USA) trình bày báo cáo tựa đề 'Giải pháp người lai ở Đông Dương' tại seminar series được tổ chức với sự phối hợp của Liên Chi đoàn Bộ môn Nhân học và Chi đoàn Cán bộ của Khoa Lịch sử và Bảo tàng Nhân học.

Đây là một seminar hay, sống động, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học và sinh viên thuộc các đơn vị trong và ngoài Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN), bao gồm: Bảo tàng Nhân học, Bộ môn Nhân học, Khoa Lịch sử, Viện Sử học, Viện Nghiên cứu Con người, v.v.

Phần trình bày của tác giả đã chỉ rõ trong số các chiến lược để tăng số dân Pháp ở Đông Dương, chính quyền thực dân đã chuyển sang người lai [hỗn chủng] để giải quyết những thách thức về dân số liên quan đến màu da của một hệ thống thuộc địa khai thác và tăng chủng tộc Pháp da trắng ở Đông Dương. Chính quyền thực dân Pháp ở Đông Dương đã tách những con lai, những người có màu da trắng khỏi các bà mẹ Việt Nam, Campuchia và Lào tới các trường nội trú, nơi họ được giáo dục  lại về văn hóa và trở thành những người đàn ông Pháp nhỏ. Chính quyền thuộc địa có ý định sử dụng họ để thúc đẩy việc tăng số dân Pháp da trắng ở thuộc địa.

Từ các dữ liệu thu thập được trong lưu trữ của chính phủ, cộng với các nguồn tư liệu đã công bố và chưa công bố, tác giả đã xây dựng được một cơ sở dữ liệu thông tin thu thập từ hơn 4.300 trẻ em. Cơ sở dữ liệu này theo dõi trẻ em qua nhiều thập kỷ, từ thời thơ ấu đến tuổi trưởng thành sau đó, và kể cả một số người tới Pháp hoặc không ở Việt Nam trong thời kỳ hậu thuộc địa.

Với cơ sở dữ liệu này, tác giả đã hình thành một luận điểm, đó là căn nguyên rõ ràng từ dữ liệu mang tính trải nghiệm để trả lời cho những phê bình chung rằng các nghiên cứu về người da trắng và các nghiên cứu thuộc địa là quá lý thuyết.

 

Thông Tin Nhân Học

Hình Ảnh Nhân Học

 • Khoa Nhân học
  Phòng 308-314 nhà A, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
  336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
  Điện thoại: (84.4) 35575185/35579585; Fax:(84.4) 35575185

  phòng khám răng uy tin | Thi công PCCC | Thi công PCCC

  invisible hit counter