Xây dựng mô hình Thực tập dân tộc học theo Khóa học mùa Hè PDF. In Email
Đại Học - Thông tin đào tạo
Chủ nhật, 30 Tháng 10 2016 09:23

PGS.TS. Nguyễn Văn Chính và các giảng viên, sinh viên, HVCH và NCS Khoa Nhân học

Khoa Nhân học xây dựng mô hình Thực tập dân tộc học theo hình thức Khóa học mùa hè (Summer School) nhằm đổi mới một cách toàn diện việc tổ chức và triển khai học phần Thực tập dân tộc học trong chương trình đào tạo đại học ngành Nhân học.

Khóa học gồm 3 phần: 1) Các bài giảng về lý thuyết, phương pháp, nghiên cứu tài liệu và xây dựng đề cương nghiên cứu theo nhóm; 2) Triển khai điền dã: sinh viên vận dụng các phương pháp điền dã dân tộc học vào khám phá các đề tài cụ thể theo nhóm ở địa bàn nghiên cứu; 3) Viết báo cáo và trình bày báo cáo tại seminar về kết quả điền dã.

Trong ngày 22 và 23/10, các giảng viên và gần 20 sinh viên, HVCH và NCS của Khoa Nhân học đã nghe bốn bài giảng của PGS. TS. Nguyễn Văn Chính về các vấn đề cơ bản của điền dã dân tộc học: các bước tiến hành một nghiên cứu nhân học, thiết kế nghiên cứu đến các phương pháp, kỹ năng thu thập thông tin (định tính và định lượng), quan sát tham gia, phỏng vấn sâu, thảo luận nhóm và ghi chép trên thực địa.

Các buổi học diễn ra sôi nổi một phần bởi bài học lý thuyết được minh họa bằng những ví dụ sống động của các nghiên cứu nhân học ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài.

Theo kế hoạch, các nhóm sinh viên dưới sự hướng dẫn của các giảng viên sẽ triển khai điền dã dân tộc học tại cao nguyên Đá Đồng Văn (Hà Giang) trong thời gian gần một tuần vào giữa tháng 11/2016.

Sau khi hoàn thiện mô hình thực tập này, Khoa Nhân học sẽ áp dụng cho các lớp Thực tập Dân tộc học (5 tín chỉ) từ các năm học tới.

 

Thông Tin Nhân Học

Hình Ảnh Nhân Học

 • Khoa Nhân học
  Phòng 308-314 nhà A, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
  336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
  Điện thoại: (84.4) 35575185/35579585; Fax:(84.4) 35575185

  phòng khám răng uy tin | Thi công PCCC | Thi công PCCC

  invisible hit counter