Ngành Nhân học có xem được tướng số? PDF. In Email
Đại Học - Thông tin đào tạo
Thứ ba, 09 Tháng 2 2016 12:25

Dân trí Em được biết ngành Nhân học nghiên cứu về con người. Vậy ngành học này học như thế nào? Học xong có xem được tướng số không? Xin được giải đáp. (Bùi Trung Kiên, học sinh lớp 12 Nam Định).

Trả lời:

Xuất phát từ thuật ngữ tiếng Hi Lạp anthropos (con người) và logia (nghiên cứu), Nhân học (anthropology) chính nó đã tự cho chúng ta biết đây là một ngành khoa học tìm hiểu về con người từ thời kì sơ khai hàng triệu năm về trước cho đến hôm nay. Các nhà Nhân học lí giải vì sao ứng xử của con người biến đổi qua thời gian, vì sao con người và các nền văn hoá vừa có những nét tương đồng vừa hàm chứa nhiều điều khác biệt.

Ngành Nhân học đã được triển khai đào tạo ở Việt Nam từ hơn một thập kỷ, trong khi đó ngành học này đã được nghiên cứu và đào tạo hàng trăm năm tại các trường đại học trên thế giới.

Ngành Nhân học ở Việt Nam là sự phát triển từ chuyên ngành Dân tộc học thuộc ngành Lịch sử để mở rộng đối tượng nghiên cứu từ các vấn đề tộc người và văn hóa tộc người sang một khuôn khổ và tầm nhìn rộng lớn hơn của một ngành khoa học Nhân học nghiên cứu một cách toàn diện về con người, trên các địa bàn đa dạng, từ cộng đồng nông dân, nông thôn đến đô thị, kết nối các khía cạnh sinh học với văn hóa, kinh tế, xã hội ở hiện tại và trong quá khứ, với cả hai mục đích nghiên cứu cơ bản và ứng dụng thực tiễn.

Do đó, Nhân học là một lĩnh vực rộng lớn. Những cơ hội nghề nghiệp đối với các nhà Nhân học cũng rất đa dạng. Giống như nhiều ngành học khác, càng được đào tạo tốt và càng có nhiều trải nghiệm thì bạn càng có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm tốt hơn.

Hiện nay, Nhân học hiện được đào tạo tại ba cơ sở là Khoa Nhân học thuộc Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQGHN, Khoa Nhân học thuộc Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQG TPHCM và Học Viện Khoa học Xã hội (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam). Trong đó, Khoa Nhân học (nhanhoc.edu.vn) thuộc Trường ĐHKHX&NV (ĐHQGHN) là đơn vị duy nhất ở Việt Nam đang triển khai đào tạo ngành Nhân học một cách hệ thống từ cử nhân đến bậc tiến sĩ.

Các cử nhân ngành Nhân học có đủ năng lực và kỹ năng để hoạt động ở nhiều lĩnh vực của Nhà nước và xã hội, như giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, quản lý, phát triển, cứu trợ, chống đói nghèo, bảo tồn, bảo tàng, nghệ thuật... và các tổ chức phi lợi nhuận.

Trên đây là những thông tin về ngành Nhân học, bạn có thể nghiên cứu và lựa chọn đăng ký học cho phù hợp với năng lực của mình chứ không phải là xem được tướng số bạn nhé!

Ban Giáo dục

(Email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Nguồn: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/nganh-nhan-hoc-co-xem-duoc-tuong-so-20160128134955707.htm

 

Thông Tin Nhân Học

Hình Ảnh Nhân Học

 • Khoa Nhân học
  Phòng 308-314 nhà A, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
  336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
  Điện thoại: (84.4) 35575185/35579585; Fax:(84.4) 35575185

  phòng khám răng uy tin | Thi công PCCC | Thi công PCCC

  invisible hit counter